U lại ở dạ dày của một nam bệnh nhân

Sau 2 tiếng đầy căng thẳng, đội ngũ các bác sĩ tại bệnh viện thu cúc đã thực hiện thành công ca phẫu thuật u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày cho bệnh nhân 56 tuổi. Đây được kiểm tra là loại u rất thảng hoặc gặp, một triệu người mới có khoảng 10 người mắc.

U mô đệm đường tiêu hóa – không những thi thoảng mà lại còn khác biệt

Nhập viện thăm khám khi có những biểu thị bất thường như tức bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, qua nội soi tiêu hóa bệnh nhân Đ (nam, 56 tuổi) được chẩn đoán có u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày. Tiếp tục thực hiện những thăm khám chuyên sâu hơn, chẩn đoán này được khẳng định là chuẩn xác. Người bệnh quyết định lựa chọn Bệnh viện Thu Cúc để điều trị.

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Quang Hà  (Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc ) thì u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là  u GIST không những hiếm gặp mà lại còn có một số đặc điểm dị biệt so với những loại ung thư khác. Cụ thể các loại ung thư thông thường phát xuất từ lớp bề mặt hoặc những mô biểu bì có chức năng bao bọc những cơ quan nội tạng. Trong khi đó u mô đệm đường tiêu hóa lại  phát triển từ các mô tương trợ hoặc liên kết của thân thể như cơ, mỡ, dây thần kinh, mạch máu, xương và sụn. hầu hết những khối u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiên ở bao tử như trường hợp của bệnh nhân Đ. U mô đệm đường tiêu hóa có khả năng là lành tính hoặc ác tính.

U mô đệm đường tiêu hóa thường có những triệu chứng như đau hoặc khó chịu ở bụng, buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi, suy nhược, đau hoặc gặp khó khăn khi nuốt, có khối u ở bụng sờ thấy được… những triệu chứng này cũng có khả năng gặp ở nhiều bệnh lý khác. thành thử để chẩn đoán và điều trị tối ưu u mô đệm dạ đường tiêu hóa  đòi hỏi hàng ngũ bác sĩ phải có kinh nghiệm thực tiễn tốt và trình độ chuyên môn giỏi.

2 giờ giải phẫu đầy căng thẳng

Để chẩn đoán chính xác, người bệnh được chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng, chụp cắt lớp lồng ngực, nội soi tiêu hóa và một số xét nghiệm sinh hóa huyết học khác. Kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày. Khối u có kích tấc khá lớn (6 cm) và có trình bày xâm nhập vào rốn lách, đuôi tụy.

các bác sĩ giỏi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc kết hợp với một số giáo sư, chuyên gia đầu ngành về giải phẫu tiêu hóa của Việt Nam, đã tiến hành hội chẩn kỹ càng để chọn lọc cách thức phẫu thuật phù hợp nhất với tình trạng người bệnh.   Phương án ban sơ được đưa ra là cắt toàn bộ bao tử để làm sạch hoàn toàn khối u hoặc cắt toàn bộ bao tử kèm theo cắt lá lách và đuôi tụy.

mặc dù như vậy, trong quá trình phẫu thuật, sau khi thâm nhập lách, một phần rốn lách, tụy…và tiến hành đánh giá, ekip phẫu thuật quyết định phẫu tích bảo tàng lách, tụy, những tạng khác, phóng thích phần bao tử lật phía sau và cắt bỏ khối u. nhờ như thế khối u vẫn được xử lý triệt để mà các cơ quan khác vẫn không bị nguy hại, giúp người bệnh chóng vánh bình phục sức khỏe.

Sau hơn 2 giờ, ca giải phẫu chấm dứt thành công, tình trạng người bệnh ổn định. Hai ngày sau giải phẫu, người bệnh đã có thể ngồi dậy, tình trạng bụng đã hết đau, vết mổ liền tốt và tâm trạng bệnh nhân rất vui vẻ.

Lời khuyên của chuyên gia

U mô đệm đường tiêu hóa  xảy ra cốt tử ở người lớn, từ 40 – 60 tuổi nhưng chúng cũng có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào và nam giới mắc nhiều hơn phái nữ với tỷ lệ nam/nữ là 1,2 – 2/1. những dấu hiệu thường gặp của u mô đệm bao tử – ruột bao gồm:

  • Đau bụng
  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Nuốt bị vướng
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Tắc ruột
  • Có khối u ở vùng bụng
  • Thủng ruột gây viêm phúc mạc
  • Chán ăn, sụt cân

U mô đệm đường tiêu hóa mặc dù rất thảng hoặc gặp nhưng có khả năng gây hiểm nguy, tác động xấu tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Do đó đừng nên chủ quan khi có bất cứ dấu hiệu nào nêu trên, nên nhanh chóng đi khám để được kiểm tra, xác định nguyên do và tư vấn chữa trị kịp thời. không chỉ có thế thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là cách nổi bật giúp phát hiện sớm u mô đệm đường tiêu hóa.

Nguồn: http://spathucuc.vn

ưu đái lớn khi hút mỡ đùi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *